CSCĐ có được phép giữ bằng lái xe và CMND mà không lập biên bản ?

CSCĐ có được phép giữ bằng lái xe và CMND mà không lập biên bản ?

CSCĐ có được phép giữ bằng lái xe và CMND mà không lập biên bản ? CSCĐ không lập biên bản mà tạm giữ chứng minh thư và bằng lái? Cảnh sát cơ động không tiến hành lập biên bản mà tạm giữ chứng minh thư nhân dân và bằng lái xe có đúng không?


Bạn đọc Trần Lê Anh, ở địa chỉ mail: leanh12...@gmail.com có phản ánh, giữa tháng 5 vừa qua, anh có điều khiển xe máy đi ngược chiều tại khu vực Q. Hải Châu (Đà Nẵng) thì bị cảnh sát cơ động ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe và kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, cảnh sát cơ động không tiến hành lập biên bản mà tạm giữ chứng minh thư nhân dân và bằng lái xe của anh.

Vậy, việc cảnh sát cơ động làm như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không? Và bây giờ anh phải làm sao để có thể lấy lại được giấy tờ?

Trả lời:

Về vấn đề bạn phản ánh chúng tôi trả lời như sau:

Trước hết, ở đây, bạn đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ với lỗi đi ngược chiều và theo quy định tại Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 9 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đi ngược chiều của đường một chiều bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 ngày.

Việc bạn bị cảnh sát cơ động tạm giữ chứng minh thư nhân dân và bằng lái xe nhưng không lập biên bản:

Về nguyên tắc, theo các quy định hiện hành, cảnh sát cơ động không có quyền thu giữ vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và việc tạm giữ hoặc thu giữ giấy tờ của người vi phạm mà ở đây là chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe nhưng không lập biên bản là không đúng nguyên tắc.

Ở đây, bạn không nói rõ là hai cảnh sát cơ động này có hẹn bạn ngày và địa điểm đến để xử lý vi phạm của bạn hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần tìm đến trụ sở đơn vị mà hai cảnh sát cơ động này công tác để liên hệ tìm hiểu thông tin và khiếu nại vấn đề tạm giữ giấy tờ không đúng nguyên tắc này để được giải quyết.

Cùng với đó, bạn cũng cần chú ý, lần sau nếu có vi phạm, người thi hành công vụ phải lập biên bản và giao cho người vi phạm 1 bản thì bạn mới giao giấy tờ xe, tuỳ thân cũng như tài sản của mình cho họ.

Nguồn từ www.vovgiaothong.vn
Share this product :

+ comments + 1 comments

December 25, 2013 at 11:40 AM

minh thi bi csgt giu giay dang ky xe voi chung minh nhan dan ma k lap bien ban ma hen ngay mai lai chan cau hoi may nguoi ban nuoc de lay, minh phai mat 600 ngan dong de chuoc lai tu bon co.

Post a Comment

 
Template Created by | Mr.Lardoo@Gmail.com | Chothuexepro.blogspot.com
Copyright © 2012. Cho Thuê Xe - All Rights Reserved | Cho Thue Xe |
Hà Nội : Tòa Nhà Thành Hưng – 104.106 Nguyễn Văn Cừ -Q. Long Biên
TP.HCM: Số 1 đường Huỳnh Văn Nghệ - P.12 - Q.Gò vấp
SĐT:(04)23.213.213 – (08).62.950.950 | Hotline: 0923.583.583 – 0924.338.338